Is Suu Kyi eclipsing Myanmar’s peace process? – Features – Al Jazeera English

Is Suu Kyi eclipsing Myanmar’s peace process? – Features – Al Jazeera English.

สัปดาห์ที่ผ่านมา ผมได้นำข่าวมาขยายต่อในบล๊อคนี้ว่าประเทศเมียนม่าร์จะมีการปรับแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อให้เป็นประชาธิปไตยมากยิ่งขึ้น ตามกระแสการเปลี่ยนแปลงของโลกในขณะนี้ แต่ก็แน่นอนที่สุด ทุกการเปลี่ยนแปลงย่อมประสบกับปัญหาและข้อท้าทายทั้งสิ้น

ดังนั้นการแก้ไขรัฐธรรมนูญในประเทศนี้ก็ไม่ง่ายอย่างที่คิด ยิ่งจากประเทศที่เป็นเผด็จการทหารมาก่อน และปํญหาภายในก็มีอีกมากมายที่เขาต้องพิจารณา สำหรับข่าวที่ Aljazeera วิเคราะห์ (ตามลิงค์ที่แนบด้านบน) ก็พอจะทำเราเข้าใจได้ว่าปํญหานั้นยังมีให้แก้อีกหลายอย่าง

ประเด็นแรกก็คือการเลือกตั้งใหญ่ของประเทศนี้จะมีขึ้นในปี 2558 ตรงกับปีที่ทั้งสิบประเทศประกาศเป็นประชาคมอาเซียนพอดีเลย หลายฝ่ายเชื่อกันว่า Aung San Suu Kyi น่าจะได้รับการเลือกตั้งและน่าจะได้รับคัดเลือกให้เป็นประธานาธิบดี

ประเด็นที่สองก็คือในรํฐธรรมนูญปัจจุบันในวรรค 59f ระบุว่าผู้ที่ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีของประเทศต้องไม่มีความผูกพันธ์ใด ๆ กับต่างประเทศ ซึ่งเรื่องนี้ Suu Kyi ก็ตกที่นั่งลำบาก เพราะมีลูกทั้งสองเป็นลูกครึ่งอังกฤษ และมีอดีตสามีเป็นชาวอังกฤษด้วย หลายฝ่ายมีการหยิบยกมาคุยว่าฝ่ายรัฐยอมที่แก้ไขข้อความนี้หรือไม่สำหรับการแก้ไขรัฐธรรมนูญในครั้งนี้ คิดว่ารัฐบาลคงต้องคิดหนักเหมือนกัน เพราะถ้ามีการแก้เมื่อไหร่ นั่นเท่ากับเปิดทางสว่างให้กับนางออง ซาน ซูจี ขึ้นเป็นผู้นำของประเทศได้ทันที เพราะรัฐบาลก็ทราบดีว่านางมีฝ่ายที่สนับสนุนมาก จากการเลือกตั้งซ่อมปีที่แล้ว พรรค National League for Democracy (NLD) ไดัรับชัยชนะอย่างท้วมท้น ก็เลยมีการคุยว่าวรรคนี้จะไม่มีการเปลี่ยนแปลงหรือไม่ ซึ่งนักวิเคราะห์มองว่าถ้านางซูจี พยายามนำเรื่องนี้มาคุย ก็เท่ากับนำเรื่องของตัวเองมาพูด ทั้ง ๆ ประเทศนี้มีเรื่องใหญ่ที่จะต้องคุยอีกหลายเรื่อง

ประเด็นที่สามคือเรื่องของการมีส่วนร่วมของเชื้อชาติต่าง ๆ ในการมีสิทธิ์มีเสียงในรัฐสภา เช่นชาวกะเหรี่ยง ในประวัติศาสตร์ชาวกะเหรี่ยงก็มีความพยายามต่อต้านอำนาจรัฐมาโดยตลอด และรู้สึกว่าถูกเอารัดเอาเปรียบชาวอำนาจรัฐ แล้วเรื่องนี้จะมีการปรับแก้ไขกันอย่างไร

สรุว่าการเดินทางไปสู่การปรับแก้ไขรัฐธรรมนูญในเมียนม่าร์ส่อเค้าว่าน่าจะมีปัญหาสักพัก ถามว่าจะทำอย่างไรให้ทุกฝ่ายสบายใจ อาจจะมีแก้ไขรัฐธรรมนูญที่จะไม่ใช่แบบประชาธิปไตยจ๋า แต่อาจต้องค่อย ๆ ปรับ ค่อย ๆ แก้กันไปต่อไป จนกว่าทุกฝ่ายจะรับได้ และถ้าบางฝ่ายรับไม่ได้ขึ้นมา เมื่อนั้นเมียนม่าร์ก็จะวกเข้าปัญหาภายในเหมือนเดิม

บดินทร์

18 กุมภาพันธ์ 57

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s