Sophal Ear: Escaping the Khmer Rouge

130314013423-cambodia-khmer-rouge-guerillas-horizontal-gallery

เรื่องราวทางประวัติศาสตร์ของแต่ละประเทศมีความเป็นมาที่แตกต่างกันออกไป แล้วแต่พัฒนาการของการปกครอง พลวัตรทางสังคม เศรษฐกิจ และความเชื่อของประชาชนของแต่ละประเทศ

ในกลุ่มสิบประเทศอาเซียนและติดชายแดนของไทยฝั่งตะวันออก นั่นก็คือกัมพูชา หรือเขมรที่เรียกกันติดปากในอดีตก็ได้ประสบกับขมขื่นทางประวัติศาสตร์ชาติของกัมพูชา และมนุษยชาติก็ว่าได้ โดยเฉพาะสมัยการปกครองของเขมรแดง ซึ่งภาษาอังกฤษใช้คำว่า Khmer Rouge มีการประหัตประหารฆ่ากันเองของคนในประเทศเดียวกัน อันเนื่องมาจากแนวความคิดทางเมืองที่ไม่เหมือนกัน เราอาจเคยเห็นทางทีวีในสารคดีหรือในภาพยนต์ต่าง ๆ บ้างเกี่ยวกับการฆ่าคน ซึ่งคิดว่าเป็นเรื่องเลวร้ายมากพออยู่แล้ว แต่ในเขมรแดงรุ่งเรืองอำนาจนั้น ไม่ใช่ฆ่ากันทีละคนสองคนเท่านั้น เขาฆ่ากันทีละเป็นร้อยเป็นพันเป็นหมื่น ภายใต้เหตุผลเรื่องเดียวคือ มีแนวความคิดที่ไม่เหมือนกัน ขนาดที่ฝรั่งเรียกว่า The Killing Field หรือทุ่งสังหาร ถือเป็นความอัปยศสูงสุดของมวลมนุษยชาติก็ว่าได้

การบรรยายที่หยิบมาในวันนี้ได้มาจาก TED talks บรรยายโดยโซฟาล เอีย (Sophal Ear) ซึ่งเดิมเป็นชาวกัมพูชา และเกิดมาในสมัยที่เขมรแดงกำลังเฟื่องฟู ซึ่งเขาก็ได้รับผลกระทบ ขนาดต้องหลบหนีออกจากประเทศของตัวเอง เพื่อเอาตัวรอดตามสัญชาติญานของมนุษย์ทุกคน

เขาเริ่มบรรยายด้วยการโชว์ภาพครอบครัวของเขาในปี 1977 ซึ่งเขามีสี่พี่น้องด้วยกัน  แต่ภาพนี้ถ่ายที่เมืองไซ่ง่อน หรือเมืองโฮจิมินซิตี้ในปัจจุบัน แล้วเขาก็เริ่มเล่าด้วยภาพประวัติศาสตร์ว่าแล้ว เขมรแดงกับเวียดนามมีความเกี่ยวพันกันอย่างไร การที่ได้รับแนวความคิดแบบคอมมิวนิสต์จากเวียดนาม แล้วมาใช้ในประเทศเขมร และเกิดการทำลายล้างประชาชนของเขมร 1.7 ล้านจากจำนวนประชากรในตอนนั้นแค่เพียง 7 ล้านกว่าคนเท่านั้น ทำให้ครอบครัวของโซฟาล เอียต้องหนีตาย และต้องเสียพ่อไปคนหนึ่งด้วย และเข้าใจว่าตอนนี้โซฟาล และคุณแม่อยู่ที่อเมริกา

สงครามไม่เคยปราณีใครเลย การทำลายล้างกันเอง แม้กระทั่งเคยเป็นเพื่อนกัน แต่ถ้ามีแนวคิดที่ไม่เหมือนกัน ก็สามารถเป็นศัตรูและนำไปสู่การฆ่ากันได้เลย

ขณะนี้โลกก็ได้ประจักษ์แล้วว่าผู้นำเขมรแดงทุกคนได้รับโทษทางศาลโลกอย่างไร และผมคิดว่ากรรมตามสนองทันในโลกใบนี้ เกือบทุกคนที่เป็นผู้นำเขมรแดง ไม่มีใครมีความสุขในปั้นปลายของชีวิต ทุกคนต้องประสบกับความยากลำบาก ทั้ง  ๆ ที่ครั้งหนึ่งเขามีอำนาจล้นฟ้า ขอให้พูดออกมา ทุกคนสามารถประเคนให้ได้ทุกอย่าง

บดินทร์

12 กุมภาพันธ์ 2557

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s