The Philippines says thank you to the world

ผมได้อ่านข่าวจาก ASTV วันที่ 8 ก.พ. เรื่องที่ประเทศฟิลิปปินส์ขอขอบคุณชาวโลกที่ได้กรุณาให้ความช่วยเหลือแก่ประชาชนของประเทศเขาหลังจากได้รับผลกระทบจากพายุให้ฝุ่นไห่เยี่ยนที่มาผ่านมา ซึ่งสร้างความเสียหายอย่างมากมาย อยากให้อ่านข่าวนี้ดู และดูคลิปขอบคุณ มีภาษาไทยด้วย

———————————–

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 8 กุมภาพันธ์ 2557
เอเอฟพี – รัฐบาลมะนิลา ท่มุงบทำ คลิปวิดีโอ และซื้อโฆษณาบนป้ ายบิลบอร์ดทั่วโลก เพื่อส่ง “คำ ขอบคุณ” ไปยังทุก ๆ ประเทศที่ให้ความช่วยเหลือแก่ฟิลิปปินส์ หลังซูเปอร์ไต้ฝุ่นไห่เยี่ยนพัดถล่มเมื่อปลายปีที่แล้ว

ถ้อยคา Thank you จากชาวฟิลิปปินส์ปรากฏอยู่บนป้ายไฟบิลบอร์ดทั้งที่ย่านไทม์สแควร์ ในนครนิวยอร์ก, กาเลอรี ลาฟาแยตต์ ในกรุงปารีส, ห้าแยกชิบูยะในกรุงโตเกียว, วงเวียนพิคคาดิลลีเซอร์คัส ในกรุงลอนดอนและอีก 5 เมืองใหญ่ทั่วโลก ในเวลา 20.40 น. GMT ของเมื่อวานนี (7) ซึ่งเป็นเวลาที่ไต้ฝุ่นไห่เยี่ยนพัดขึ้นฝั่งทางตอนกลางของฟิลิปปินส์เมื่อ 3 เดือนก่อน

กระทรวงการท่องเที่ยวฟิลิปปินส์ ซึ่งเป็นเจ้าของโครงการส่งคำขอบคุณแถลงผ่านเว็บไซต์ และทวิตเตอร์ว่า “จำนวนผู้เสียชีวิต และผู้ที่ได้รับผลกระทบจากหายนะครั้งนั้น มากมายอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อนแต่หลังจากวันนั้นผู้คนทั่วโลกก็ยืนหยัดเคียงข้างฟิลิปปินส์ และส่งธารน้ำใจเข้ามาช่วยเหลือเราในการฟื้นฟูประเทศชาติ”

“เราชาวฟิลิปปินส์ขอส่งคำขอบคุณจากใจจริงไปยังทุกๆ ท่านที่ได้ช่วยเหลือเราจากหายนะของไต้ฝุ่นไห่เยี่ยน”

ไห่เยี่ยน ซึ่งเป็นไต้ฝุ่นรุนแรงที่สุดลูกหนึ่งที่พัดขึ้นฝั่ง ได้ทำลาย 171 เมืองบนหมู่เกาะตอนกลางของฟิลิปปินส์ จนราบเป็นหน้ากลอง พื้นที่ประสบภัยนั้นใหญ่พอๆ กับโปรตุเกสทั้งประเทศ และมีพลเรือนต้องไร้ที่อยู่อาศัยไม่ต่ากว่า 4,000,000 คน

ภารกิจเก็บกู้ร่างผู้เสียชีวิตที่ติดอยู่ใต้ซากปรักหักพังยังคงดำเนินต่อไป ขณะที่ประชาชนอีกราว 2,000 คน ก็ยังสูญหายไร้ร่องรอย รัฐบาลฟิลิปปินส์ สรุปยอดผู้เสียชีวิตอย่างเป็นทางการที่ 6,201 คน ซึ่ง ส่วนใหญ่เป็นชาวบ้านตามชุมชนชายทะเลที่ถูกหอบไปกับคลื่นพายุซัดฝั่ง ซึ่งรุนแรงราวกับ “สึนามิ”

ที่เมืองตาโกลบัน ซึ่งเป็นี่ด้รับความเสียหายหนักที่สุด ร้านค้าต่างๆ เริ่มเปิดจำหน่ายสินค้าที่จำเป็นแก่ชาวบ้าน ทว่า คนส่วนใหญ่ก็ยังต้องอาศัยอยู่ตามเต็นท์ และซากอาคารเก่าโดยปราศจากไฟฟ้ าใช้

แม้จะยังไม่ผ่านพ้นความยากลาบาก แต่กระทรวงการท่องเที่ยวฟิลิปปินส์ ก็เชิญชวนให้พลเมืองทั้ง 100 ล้านคน มีส่วนร่วมในโครงการ #PHThankyou ส่งคำขอบคุณไปตามสื่อต่างๆ โดยสามารถเข้าไปดาวน์โหลดข้อความ “The Philippines says thank you” ได้จากเว็บไซต์ของกระทรวง และตกแต่งข้อความด้วยภาพสถานที่ท่องเที่ยวที่ขึน้ ชื่อ เพื่อนาไปโพสต์ลงเฟซบุ๊ก, ทวิตเตอร์ และสื่อสังคมออนไลน์อื่นๆ

เมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว องค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ประกาศระดมทุน 788 ล้านดอลลาร์สหรัฐเพื่อสนับสนุนการส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมไปยังฟิลิปปินส์ ซงึ่ เวลานีส้ ามารถรวบรวมเงินทุนได้ร้อยละ 45 แล้ว

ประธานาธิบดีเบนิโญ อากิโน แห่งฟิลิปปินส์ ยอมรับว่า การฟื้นฟูบ้านเมืองอาจต้องใช้เวลาอย่างน้อย 4 ปี และงบประมาณอีกกว่า 8,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

——————————–

สำนักข่าว Aljazeera ได้ไปเจาะข่าวผลกระทบจากใต้ฝุ่นไห่เยี่ยนมาแบบละเอียด ผมว่าเมื่อได้ชมสารคดีนี้ ทำให้เราทราบว่าความเสียหายที่เกิดขึ้นมันรุนแรงขนาดไหน หมู่บ้านชาวประมงที่โดนส่วนใหญ่เป็นคนจน มีสภาพบ้านที่ไม่ได้แข็งแรงอะไรมากมาย ขอให้อัลลอฮ์ จงคุ้มครองพวกเขาด้วย และจงคุ้มครองพวกเรา ขออย่าให้ได้เกิดโศกนาฎกรรมเช่นเดียวกันนี้กับเรา

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s