Myanmar linking up to digital world – (Al Jazeera)

mobile-phone-technology

 

Myanmar-physical-map

Myanmar linking up to digital world – Features – Al Jazeera English.

ประเทศเมียนม่าร์ขณะนี้เป็นที่สนใจของชาวอาเซียนเป็นอย่างมาก เหมือนกับว่าประเทศนี้ถูกปิดมานาน ในขณะที่โลกต้องการรู้เรื่องต่าง ๆ ของประเทศนี้ แต่ไม่สามารถเข้าถึงได้อันเนื่องมาจากการปิดประเทศของรัฐบาลทหารมาเป็นเวลายาวนาน โลกรับรู้ไกล ๆ เกี่ยวกับรัฐบาลเผด็จการ แต่เมื่อนโยบายของประเทศเมียนม่าร์ถูกเปลี่ยน เริ่มเปิดประเทศมากขึ้น เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวเข้าประเทศมากขึ้น ทำให้โลกอยากรู้ว่าจริง ๆ ข้างในมีอะไรบ้าง สังเกตว่ามีสายการบินจากไทย หรือประเทศอื่น ๆ บินไปเมียนม่าร์มากขึ้น นักท่องเที่ยวไทยก็พากันหลั่งไหลไปเที่ยวมากขึ้น ต้องการสัมผัสความเป็นธรรมชาติและวิถีชีวิตของประชาชนในประเทศนี้

ในวันนี้ ผมได้อ่านข่าวเกี่ยวกับความเจริญก้าวหน้าทางเทคโนโลยีด้านการสื่อสารของเมียนม่าร์ เดี๋่ยวนี้กระแสของการใช้โทรศัพท์มือถือไปไกลกว่ามาก แม้ว่าประเทศที่ปิดตัวเองอย่างเมียนม่าร์ไม่สามารถต้านกระแสของการเปลี่ยนแปลงนี้ได้เลย อย่างที่ปรากฎในข่าวที่ผมลิงค์ไว้ให้ด้านบน

ปัจจุบันี้คนเมียนม่าร์ใช้โทรศัพท์มือถือน้อยกว่าร้อยละสิบของประชากร แต่เมื่อเร็ว ๆ นี้รัฐบาลเมียนม่าร์ได้เปิดโอกาสให้แก่สองบริษัทยักษ์ใหญ่ของโลกเข้ามาจัดระบบการสื่อสารนั่นคือบริษัท Ooredoo จากประเทศกาต้า และบริษัท Telenor จากประเทศนอร์เวย์ โดยตั้งเป้าไว้ว่าต้องการพัฒนาระบบการสื่อสารหรือทำให้คนชาวเมียนม่าร์ ซึ่งมีประชากรใกล้เคียงกับประเทศไทยคือ 60 ล้านคน สามารถเข้าถึงระบบโทรศัพท์มือถือได้มากถึงร้อยละ 90 ภายในระยะเวลาเพียง 5 ปีเท่านั้น  ซึ่งแน่นอนต้องใช้เม็ดเงินในการลงทุนมหาศาลมาก แต่ก็ต้องทำ เพื่อต้องการให้ระบบการสื่อสารไปถึงคนส่วนใหญ่ของประเทศ โดยจะเริ่มในเมืองใหญ่ ๆ ก่อนอย่างย่างกุ้ง เป็นต้น ซึ่งต้องทำให้เสร็จภายในแปดเดือน

ผมชอบแนวนโยบายของรัฐบาลที่ว่า โดยผ่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการสื่อการและเทคโนโลยีสารสนเทศ เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา

1. To increase the overall tele-density

2. to make telecommunications services available to the public at affordable prices in both urban and rural areas

3. to give citizens and enterprises the ability to choose their telecommunications services and providers

4. to create jobs and boost the overall economic growth of Maynmar

ผมชอบข้อ 2 มากเลย ที่ว่าต้องการให้การบริการด้านสื่อสารเข้าถึงชุมชนทั้งในเมืองและชนบท ภายใต้ราคาที่สามารถหาซื้อได้ เข้าใจว่าต้องราคาไม่แพงมากนัก เพราะชาวเมียนม่าร์โดยส่วนใหญ่ยังมีฐานะทางเศรษฐกิจที่ยังไม่ค่อยดีนัก

ในข่าวนี้ยังได้เปรียบเทียบระบบโทรศัพท์มือถือในประเทศข้างเคียงด้วย เช่น ประเทศไทยครอบคลุมทุกพื้นที่ของประเทศ หรือคิดเป็น 100% และประเทศกัมพูชาร้อยละ 57 ส่วนลาวรัอยละ 64

ราว 15 ปีก่อนสมัยรัฐบาลทหารพม่า ซึ่งทุกอย่างต้องดำเนินการภายใต้การดูแลของรัฐบาลเพียงอย่างเดียวเท่านั้น บริษัทเอกชนไม่สามารถเข้าให้บริการได้เลย ซิมการ์ดใส่ในเครื่องโทรศัพท์มีราคาแพงมาก หลายพันดอลล่าร์สหรัฐ การเข้าถึงสัญญานโทรศัพท์ก็ยากลำบาก ต้องอยู่ในที่โล่งแจ้งเท่านั้นถึงจะรับสัญญานได้ และบางครั้งสัญญานก็ขาด ๆ หาย ๆ  ลักษณะนี้คล้ายกับบ้านเราเมื่อ 20 ปีก่อนเหมือนกัน นี่ขนาดในเมือง ถ้าในชนบทไกล ๆ ไม่ต้องพูดถึงเลย

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ก็ยังข้อท้าทายอีกมากมายหลายอย่างสำหรับเมียนม่าร์ เช่นราคาโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนยังมีราคาที่แพงมากสำหรับชาวเมียนม่าร์โดยทั่วไป ซึ่งราคาอยู่ที่ 700 ดอลล่าร์หรือประมาณ 21,000 บาทต่อเครื่อง ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องไกลตัวสำหรับชาวบ้านทั่ว ๆ ไปที่จะซื้อใช้สักเครื่อง เพราะส่วนใหญ่ประชาชนมีรายได้ต่ำ และข้อท้าท้ายอีกเรื่องหนึ่งคือการสร้างเสาสัญญานโทรศัพท์ตามที่ต่าง ๆ ทั่วประเทศเมียนม่าร์ เพราะหลายพื้นที่ยังเป็นที่เข้าถึงยาก และยังเป็นที่ปกครองของชนกลุ่มน้อยที่ต้องการต่อต้านอำนาจรัฐหรือต้องการแยกเป็นเอกราช

อยากให้ติดตามอ่านฉบับภาษาอังกฤษที่สำนักข่าว Aljazeera นำมาเผยแพร่ตามลิงค์ด้านบน

บดินทร์

11 กุมภาพันธ์ 2557

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s