NEW YEAR AND NEW CHALLENGES

วันที่ 3 มกราคม 2555

New Year and New Challenges

วันนี้เป็นวันหยุดชดเชยปีใหม่อีกหนึ่งวัน สรุปว่าปี 2555 รัฐบาลเพิ่มวันหยุดให้ทั้งหมด 4 วัน เพื่อให้ประชาชนกลับภูมิลำเนา หรือไปท่องเที่ยวกับครอบครัว ถือเป็นการต้อนรับศักราชใหม่แบบไทย ๆ แต่อย่างไรก็ตาม ปีใหม่ปีนี้มีเหตุการณ์หลายอย่างเกิดขึ้น และต้องการนำมาสรุปประเด็นในวันนี้

ในช่วงวันส่งท้ายปีเก่า 2554 และวันปีใหม่ 2555 (สอง ฮ่า ฮ่า ฮ้า) เกิดฝนตกแบบไม่ลืมหูลืมตาในเขตพื้นที่บ้านเราภาคใต้ฝั่งตะวันออก ตั้งแต่ชุมพร เรื่อยมาจนถึงนราธิวาส ทำให้เกิดน้ำท่วมแบบกะทันหัน มีน้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่ของอำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ผมและครอบครัวประสบมาโดยตรง นึกว่ารถจะไม่สามารถฝ่ากระแสน้ำกลับบ้านได้แล้ว เข้าในสภาพของชาวกรุงเทพฯ ที่ถูกมหาอุทกภัยเมื่อปลายปี 2554 ได้อย่างดีเลย เรื่องนี้ผมคิดว่าโลกเราขณะนี้กำลังถูกธรรมชาติทดสอบอย่างมาก อะไรที่คิดว่าแน่ มันอาจไม่แน่แล้ว ผมจำได้ทฤษฎีหนึ่งที่เคยเรียนก็คือทฤษฎี Post Modernism สามารถอธิบายปรากฏการณ์สิ่งที่เกิดขึ้นในโลกใบนี้ ในสมัยเด็ก ๆ ที่เคยเรียนว่าฤดูร้อนเป็นช่วงเดือนมีนาคม เมษายน หลังจากนี้อาจไม่เป็นเช่นนั้นก็ได้ สภาวะอากาศมีการแปรเปลี่ยนตลอดเวลา สภาพน้ำท่วมที่ไม่เคยปรากฏขึ้นมาก่อนในชีวิตของคน ๆ หนึ่ง แล้วเราก็มาสรุปว่าจะไม่เกิดขึ้น สุดท้ายก็อาจเกิดขึ้น ไม่เฉพาะที่เมืองไทยเท่านั้น ผมว่าทั้งหมดธรรมชาติกำลังเอาคืนจากมนุษย์บ้างแล้ว หลังจากที่มนุษย์ได้ใช้ทรัพยากรอย่างบ้าคลั่ง ใช้อย่างไม่รู้จักพอเสียที   

ประเด็นที่สองที่จะกล่าวถึงก็คือ ในขณะที่ภาคเหนือหรือภาคอีสานกำลังมีความสุขกับที่ได้สัมผัสอากาศหนาวที่พัดเข้าประเทศไทยพอดีในช่วงนี้ มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศมีความสุขกับกับการท่องเที่ยวยังสถานที่ต่าง ๆ มีสถิติของอุบัติเหตุและจำนวนผู้ได้รับบาดเจ็บตลอดจนจำนวนผู้เสียชีวิตมีมากกว่าทุกปีที่ผ่านมา ซึ่งสาเหตุหลักก็คือเรื่องของการดื่มเหล้า และการขับขี่เร็วกว่ากำหนด ซึ่งทั้งสองเรื่องนี้เป็นประเด็นทีอำมตะ โดยเฉพาะเรื่องของเมาแล้วขับ ประเทศไทยต้องนำเงินภาษีจำนวนมหาศาลเพื่อการดูแลผู้ที่ประสบภัยจากการขับรถที่มีอาการเมาสุรา และต้องสูญเสียทรัพยากรมนุษย์ไปมากเท่าไหร่แล้วกับเรื่องพรรค์นี้ ภาครัฐก็ได้มีการรณรงค์ในเรื่องนี้ทุกครั้ง และทุกเทศกาล โดยเฉพาะเทศกาลปีใหม่ และเทศกาลสงกรานต์ของแต่ละปี เมื่อเรานับอุบัติเหตุ ผู้ได้รับบาดเจ็บ และผู้เสียชีวิตจากทั้งสองเทศกาลแล้ว ประเทศชาติต้องใช้งบประมาณมหาศาลจริง ๆ ตัวเลขน่าจะใกล้หลักพันสำหรับผู้เสียชีวิต หรือว่าการดื่มเหล้า หรือการเมาในช่วงเทศกาล เป็นเรื่องที่คู่กับสังคมไทยไปแล้ว ถึงจะมีการรณรงค์มากมายเพียงใด สถิติของอุบัติเหตุ หรือผู้เสียชีวิตไม่ลดต่ำลงเลย แล้วเราต้องสูญเสียอีกสักเท่าไหร่กับเรื่องอย่างนี้

ประเด็นที่สามคือ หากมองในภาพใหญ่ของโลกแล้ว ในช่วงต้นปีมังกรเราได้รับทราบข่าวคราวจากข่าวต่างประเทศว่าโลกกำลังมีภัยคุกคามจากน้ำมือของมนุษย์เช่นเดียวกัน นั่นคือการสั่งสมอาวุธจากประเทศมหาอำนาจทั้งหลายเพื่อแสดงแสนยานุภาพด้านกองกำลัง ปัญหาความขัดแย้งเริ่มปรากฏชัดขึ้นในที่ต่าง ๆ ของพื้นโลก เช่นเกาหลีเหนือก็ทราบกันดีว่ามีกองกำลังทหารใหญ่เป็นอันดับที่ 4 ของโลกขณะนี้ประชาชนของตนเองหลายล้านคนต้องทนกับสภาวะอดอยาก ภาวะการว่างงาน ผู้นำใหม่ก็ดูเหมือนจะเจริญรอยตามบิดาที่เพิ่งเสียชีวิตไปก่อนปีใหม่ ในขณะที่อิหร่านก็มีทดสอบขีปนาวุธรอบอ่าวเปอร์เซีย ตลอดจนความวุ่นวายในประเทศตะวันออกกลาง สหรัฐอเมริกาซึ่งเป็นพี่เบิ้มใหญ่ของโลกก็กำลังประสบปัญหาทางเศรษฐกิจอย่างหนัก เช่นเดียวกันยุโรปเอง แอฟริกาก็กำลังประสบปัญหาการต่อสู้ภายในประเทศ ภาวะความอดอยากก็เป็นภัยคุกคามหลักของกาฬทวีป ตลอดจนแถบลาตินอเมริกาก็มีการประท้วงจากประชาชนเป็นระยะ ๆ เป็นต้น

ทศวรรษที่สองของศตวรรษที่ 21 เต็มไปด้วย “ความไม่แน่นอน” ทั้งสิ้น เรื่องราวในประวัติศาสตร์ที่เคยเรียนสมัยเด็ก ๆ ว่าไม่มีเหตุการณ์นั้นเหตุการณ์นี้ มาถึงพ.ศ. นี้ อะไรก็เกิดขึ้นได้ ชีวิตนี้สั้นมาก คิดอยากทำอะไรดี ๆ กับชีวิต ต้องลงมือทำทันที

บดินทร์ 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s